Vinsælustu kryddjurtirnar í garðinum
Það hentar vel að rækta rósmarin í pottum eða kerjum þar sem plantan
þolir ágætlega að vaxa við takmarkað rótarrými, auk þess sem það er hentugt ef
flytja þarf plönturnar á milli staða.
Kryddjurtir:
- Dill
Hægt er að rækta dill inni í
eldhúsglugga og klippa af því eftir þörfum.
- Kerfill
Er fallegur og er með gott anís bragð.
- Garðablóðberg
Garðablóðberg er auk
þess notað í pottrétti,
kryddolíur og edik,
brauð, ferskt í salöt eða sem
álegg á
brauð svo eitthvað sé nefnt.
- Steinselja
Steinselja þolir illa suðu þannig að nota þarf
hana
undir lok matreiðslunnar. Hún hentar í fjölmarga
rétti,
út á salat, til að strá yfir
kartöflur og krydda smjör.
- Kóríander
Það er mikið
notað í austurlenskri matargerð.
- Graslaukur
Þægilegt er að klippa af
henni blöð eftir þörfum.
- Piparminta
Piparminta er notuð fersk eða þurrkuð til að gera
te.
Setjið 2 matskeiðar af þurrkuðum blöðum
í einn ketil af
sjóðandi vatni, látið
standa í 15 mín og síið blöðin frá.
- Kúmen
Fræið er notað til að krydda brauð, osta,
súrkál, brennivín og einnig má
gera með því kúmenkaffi.
- Villtur kerfill
Getur orðið illgresi, það eru nokkrar
tegundir,og er ein tegundin með
mjög góðu anís bragði og er með mjög falleg blöð til
skrauts og salat gerðar.
- Fennel
Við nýtum af henni blöð og stöngla sem
grænmeti og fræið sem krydd.
Plantan öll ber með sér mildan anískeim. Blöðin eru notuð
í salöt, kryddlegi,
fiskisúpur og sósur.
- Rósmarín
Það hentar vel að rækta
rósmarin í pottum eða kerjum þar sem plantan
þolir ágætlega að vaxa við takmarkað
rótarrými auk þess sem það er hentugt ef
flytja þarf plönturnar á milli staða.
- Salvía
Þá hentar hún í súpur,
sósur og fiskrétti.
- Piparrót
Nota má ung blöð í salöt.
Ræktun á piparrót má hefja með því að kaupa
sér heillega rót í
matvöruverslun og setja niður í garðinn.
- Skessujurt
Er líkt við sellerí, oft kölluð villt
sellerí. En hún er bragðsterk
og varast ber að nota of stóra skammta.
- Ætihvönn
Nú á tímum notum við hvönn
fremur sem krydd en grænmeti.